Viết content chuẩn seo

Một số câu hỏi thường gặp với bài viết chuẩn SEO


Tên hình, alt của hình có bắt buộc chứa từ khóa?

Tên hình, thẻ alt của hình nên có chứa từ khóa. Tuy nhiên từ khóa cần được đặt tự nhiên để mô tả hình.

Số lượng hình ảnh tối thiểu trong bài?

Thông thường là 3, tuy nhiên nếu bài viết là bài giới thiệu các mẫu, bộ sưu tập thì số lượng hình ảnh sẽ nhiều hơn.

Chuẩn SEO là gì?

Bản chất của việc làm SEO là tối ưu hóa để website thân thiện với công cụ tìm kiếm, mà chủ yếu là Google.

Do đó, chuẩn SEO được hiểu là những tiêu chuẩn cần áp dụng để được Google xếp hạng cao. Các chuẩn này liên quan đến việc thiết kế website thế nào, hình thức và bố cục ra sao, nội dung bài viết cần đáp ứng những tiêu chí gì… để đạt chuẩn.

Thực tế thì Google áp dụng trên 200 tiêu chí để đánh giá các trang web. Trong đó chúng ta nên quan tâm áp dụng khoảng 20-30 tiêu chí trọng yếu nhất cũng đã là tốt rồi.

Số còn lại thì để tham khảo, nếu chưa theo được thì nói chung cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

SEO audit Và bạn cũng cần lưu ý, việc áp dụng các chuẩn này mục tiêu không chỉ là phục vụ Google hay công cụ tìm kiếm nào đó.

Để có kết quả bền vững, bạn phải cung cấp được nội dung hay cho người đọc. Nghĩa là làm SEO để tối ưu với máy, nhưng cần luôn nhớ rằng, con người mới thực sự là đối tượng cần thỏa mãn. Thuật toán của Google ngày càng thông minh, và có thể nhận biết tốt hơn những gì người dùng muốn tìm kiếm.

Thân thiện với công cụ tìm kiếm, cũng là để làm hài lòng con người.

Bộ tiêu chuẩn xếp hạng của Google bao phủ nhiều phạm vi khác nhau liên quan đến: tên miền, website, webpage, đường link...

Trong bài này, tôi chỉ tập trung vào cách áp dụng chuẩn SEO trong các bài viết, nghĩa là chỉ trong phạm vi trang con (page level) mà thôi, không mở rộng đến các cấp độ khác (domain, site level…). Phạm vi khác để dành cho bài viết khác.

Ở cấp độ bài viết, người làm SEO website không thể bỏ qua những tiêu chí tối quan trọng, chẳng hạn như:

Vị trí xuất hiện từ khóa trong các thẻ meta, tiêu đề, đường link
Độ dài bài viết và mật độ các từ khóa
Độ sâu của bài viết, và mức độ trùng lặp nội dung
Chất lượng của đường link: inbound và outbound
Tối ưu hóa ảnh chụp, video liên quan...

Cách viết bài chuẩn SEO như thế nào?

Dưới đây là 8 bước công việc chính giúp bạn có 1 bài viết chuẩn SEO:

Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết
Lập dàn ý nội dung cho bài viết
Bắt tay vào viết nháp
Bổ sung, chỉnh sửa

Viết content chuẩn seo


Cùng với đó là một vài từ hoặc cụm từ khác có ý nghĩa liên quan nhưng khác nhau 1 chút về câu chữ, gọi là từ khóa phụ.

Content is King symbol

Chẳng hạn: với từ khóa chính là “gậy chơi golf”, thì từ khóa phụ có thể là: gậy đánh golf, dụng cụ golf...

Khi viết nội dung trong những bước tiếp theo, bạn sẽ chủ yếu dùng từ khóa chính. Nhưng cũng có khi thay bằng từ khóa phụ để đa dạng hóa, tránh lặp từ, và đảm bảo thích hợp với văn cảnh.

Điểm mấu chốt là: bài viết cần tập trung vào nội dung liên quan đến từ khóa.

Tất nhiên, sẽ có một vài ngoại lệ, nhưng bài viết để làm SEO thì phải nhắm vào tiêu điểm thì mới hiệu quả. Như vậy, cả công cụ tìm kiếm và người đọc đều dễ xác định được bạn viết về chủ đề gì, có thích hợp với thông tin họ cần không.

Vậy xác định từ khóa thế nào?

Tôi sẽ đi ngược lại một chút, vì việc xác định từ khóa nằm trong 1 bước tổng thể lớn hơn mà bạn cần thực hiện trước đó cho cả chiến dịch marketing online, hay chí ít là từ khi lập kế hoạch SEO rồi.

Lúc đó, bạn đã phải thực hiện một số công việc quan trọng như:

Xác định chủ đề chính của cả website. Ví dụ, trang web bạn đang muốn tối ưu hóa liên quan nhiều đến bán piano, kỹ thuật chơi, và dạy đàn, thì chủ đề chính sẽ xoay quanh đàn piano. Nếu chưa xác định được chủ đề chính, hoặc web chưa xây dựng xong, thì hãy bắt đầu với sản phẩm dịch vụ mà website muốn cung cấp để tìm manh mối.

Nghiên cứu kiến thức liên quan đến chủ đề chính đó. Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực chuyên môn này, thì không cần phải nói gì thêm nữa. Nhưng nếu không, thì có thể lên Google để tìm hiểu kiến thức cơ bản về lĩnh vực này. Hiểu những khái niệm cơ bản, những cách thức, mẹo vặt, công cụ… có ý nghĩa liên quan, sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh chóng hơn, và có thể triển khai những bước tiếp.

Tìm những từ khóa liên quan, đang được nhiều người tìm kiếm (xác định “nhu cầu”). Bạn cần sử dụng một số công cụ như Keyword Planner (chuyên dùng khi chạy quảng cáo Google Ads) trong bước này.

Tìm hiểu và phân tích website của đối thủ… xem chất lượng và thứ hạng của trang web đó, cũng như chất lượng bài viết liên quan, thương hiệu của đối thủ… như thế nào. Bước này là xác định “nguồn cung” thông tin. Bạn cũng có thể đánh giá bằng các công cụ như Alexa rank, PA & DA.

Sắp xếp các từ khóa theo nhóm liên quan, từ đó xây dựng được bộ từ khóa đầy đủ cho toàn chiến dịch SEO.

Rồi, giờ giả sử bạn đã biết được từ khóa muốn viết (trong bộ từ tôi vừa nêu), việc tiếp theo là...

Lập dàn ý nội dung cho bài viết

Về cơ bản thì cũng như bài tập làm văn thời học phổ thông, mà chắc bạn và tôi đều đã học qua. Bài viết thì cần có mở bài thân bài kết luận. Dàn ý là làm chi tiết phần thân bài. Cần tập trung vào những ý chính xoay quanh chủ đề bài viết, chính là từ khóa trung tâm.

Chẳng hạn bài viết cho từ khóa “đàn piano cũ”, thì dàn ý có thể gồm những ý chính như:

Có nên mua đàn piano cũ không?
Dùng đàn cũ cần lưu ý gì?
Mua đàn piano cũ ở đâu
Những lỗi thường gặp với đàn piano...

Bạn thử để ý với người muốn mua chiếc dương cầm cũ thì họ quan tâm đến những vấn đề gì. Từ đó sẽ chọn những nội dung xoay quanh giải quyết những vấn đề đó. Bắt đầu từ người đọc muốn gì, bạn sẽ tìm được một dàn ý thích hợp.
Bắt tay vào viết nháp

Sau khi có một vài ý chính, bạn cứ mạnh dạn bắt đầu viết, cho dù bạn thấy dàn ý chưa được hoàn thiện. Bạn sẽ bổ sung trong quá trình làm cũng chưa muộn.

Trong trường hợp tệ hơn mà nhiều người gặp phải, nhất là khi viết cho từ khóa lạ và khó: người viết bị “bí” ý tưởng, không biết bắt đầu từ đâu. Mọi thứ tắc tị.

Lời khuyên là, nếu khó quá thì tạm để lại, chọn từ khóa khác dễ dàng hơn để làm trước. Còn nếu bắt buộc phải viết (sếp giao chẳng hạn), thì bạn dành thêm 1 khoảng thời gian để tìm hiểu và tư duy thêm.

Sau đó, cứ mạnh dạn gõ phím: gõ bất cứ thứ gì xuất hiện trong đầu lúc đó, không cần kiểm soát hay đánh giá gì ở bước này. Khi đã có 1 vài dòng, những ý tưởng khác sẽ bắt đầu hiện ra. Và bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều. Đúng theo kiểu “đầu xuôi đuôi lọt”.

Đây là kinh nghiệm mà tôi đã áp dụng trong nhiều năm qua, với từ khóa trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vậy bạn cứ mạnh dạn bắt tay vào viết, và dần dần sẽ cơ bản xong bài viết thô ban đầu, xung quanh dàn ý mà mình đã lập ra. Tất nhiên, thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào kỹ năng viết và kiến thức của bạn trong lĩnh vực cụ thể đó.

Bổ sung, chỉnh sửa

Viết content chuẩn seo
Đọc đi đọc lại nhiều lần, mỗi lần bạn sẽ thấy có chỗ cần điều chỉnh, có thể là thêm bớt nội dung, có thể là diễn giải cho rõ ý, hay cũng có thể là sửa những lỗi nhỏ lặt vặt.

Về độ dài, bài viết nên trên 500 từ. Nếu bạn có thể, thì nên cố gắng viết khoảng 1500-2000 từ thì càng hiệu quả. Dài hay ngắn vẫn phải đảm bảo nội dung có chất lượng.

Phần này khá mất thời gian. Nhưng khi xong, bạn sẽ có 1 bài viết gần như hoàn chỉnh, và về cơ bản đã có thể dùng được, chí ít là về mặt nội dung.
Chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng

Bước này cần áp dụng kỹ thuật SEO. Giờ bạn đếm xem trong bài viết của mình có tất cả bao nhiêu từ. Trong đó, từ khóa cần viết được lặp lại bao nhiêu lần. Tần suất lặp lại không đủ hoặc quá nhiều thì đều không tốt.

Nếu mức độ lặp lại ít quá, cả Google và người đọc khó nhận biết được tiêu điểm mà bạn đang hướng tới.

Nhưng nếu “nhai lại” quá nhiều, người đọc sẽ thấy chán, và Google sẽ coi là bạn đang spam. Cả 2 trường hợp tôi vừa nêu đều không có lợi (không chuẩn SEO), và bạn nên điều chỉnh tần suất lặp lại từ khóa thích hợp.

Dưới đây là con số ước tính, và cũng là những gì tôi kiểm nghiệm trong nhiều năm viết bài:

- Số lần lặp lại từ khóa: khoảng 1 lần/100-150 từ. Có thể dùng từ khóa cùng nghĩa cho thích hợp văn cảnh.
- Từ khóa cần xuất hiện trong những vị trí sau:

Trong các thẻ meta của trang: thẻ title, meta keyword, meta description (phần này người đưa bài viết lên website sẽ thực hiện, nhưng bạn vẫn có thể viết nháp sẵn cho họ)
Tiêu đề bài viết (cần để trong thẻ H1), và 1-2 tiêu đề phụ (thẻ H2, H3…)
Trong đoạn đầu của nội dung chính, tốt nhất là nằm trong 90 ký tự đầu tiên, và càng gần đầu thì càng tốt.
Trong đường link đến website khác, hoặc link nội bộ đến bài viết khác.

Cần lưu ý, khi bổ sung từ khóa vào bài, cần đảm bảo tính tự nhiên của mạch văn. Và nếu đưa từ khóa chính mà đọc thấy “sượng” quá bạn có thể thay thế bằng từ khóa phụ nếu thấy cần.
Tiếp tục chỉnh sửa, gọt giũa để hoàn thiện

Đến đây thì bài viết của bạn chắc cũng đã hòm hòm rồi. Giờ là lúc “tút tát” lại cho hoàn chỉnh. Nguyên tắc là đọc lại và bổ sung chỉnh sửa lần cuối câu từ, sao cho bản thân mình cũng phải thấy hài lòng, thấy “phê” với tác phẩm của mình.

Nếu có thời gian, thì bạn có thể để qua ngày hôm sau, đọc lại rồi sửa. Dừng lại một khoảng thời gian để tạm quên đi, sau đó khi đọc lại bạn sẽ rất dễ phát hiện ra một vài chi tiết cần tu chỉnh, mà trước đó bạn không thể tìm ra. Fix lại những chi tiết này.

Giờ thì câu chữ đã ổn rồi, thêm 1 bước nữa là bạn có thể đăng bài lên website.

Bổ sung ảnh, video, link… có ý nghĩa liên quan

Ảnh chụp, video clip cũng là nội dung. Chẳng phải có câu “1 bức tranh bằng nghìn lời nói” đó sao. Vì vậy bạn cần lựa hình sao cho đẹp, cho hấp dẫn, cho “đắt”.

Tốt nhất là bạn sử dụng ảnh tự chụp, hoặc ảnh có bản quyền. Sau đó cân chỉnh cho vừa ý. Rồi chèn vào vị trí thích hợp nhất trong bài viết, kèm theo chú thích đi kèm. Lưu ý: nên đặt tên file trùng với từ khóa không dấu, các từ cách nhau bằng dấu gạch ngang, chẳng hạn như: mua-dan-piano-yamaha.jpg

Ngoài ra, bạn cũng xác định sẽ đặt đường link tại vị trí nào, cho cụm từ nào, đến trang nào… Có thể chỉ gần gạch chân để đánh dấu, khi đăng bài ở bước tiếp rồi mới bổ sung link cụ thể cũng được.

Upload bài viết lên web, tinh chỉnh để tối ưu

Sau nhiều vất vả, bạn có thể hài lòng ở bước này. Giờ là lúc đưa tác phẩm của mình lên sóng.

Tùy trường hợp cụ thể, mà bạn có thể trực tiếp đăng bài, hay chuyển cho người khác làm.

Nếu bạn tự làm, thì cũng đơn giản. Trước hết bạn copy nội dung bài và dán ra Notepad (trên Window có sẵn) để loại bỏ định dạng ban đầu.

Sau đó, đăng nhập vào trang quản trị website của doanh nghiệp bạn, mở phần nhập bài viết mới và việc cần làm là Copy từ Notepad và dán vào những chỗ thích hợp.

Mỗi trang quản trị mỗi khác, tôi không thể mô tả chính xác được hết các bước. Tựu chung sẽ có một số việc phải làm:

Nhập các thẻ quan trọng như title, meta description, meta keyword có chứa từ khóa
Nhập tựa đề bài viết (Heading). Tiêu đề phải chứa từ khóa, và cần hấp dẫn người đọc.
Nhập nội dung bài viết, định dạng in đậm, in nghiêng... những chỗ cần thiết
Đăng ảnh, video, chèn đường link vào những chỗ thích hợp.

Trong quá trình đăng bài, bạn có thể định kỳ lưu và xem trước (preview) để tiện chỉnh sửa.

Khi đăng xong, vẫn cần đọc lại 1 lần, để đảm bảo không có những lỗi chính tả. Hãy thử đặt mình vào vai khách ghé thăm xem bài viết đã thực sự ổn chưa. Ở bước này bạn vẫn có thể chỉnh sửa nội dung, nếu thấy cần. Còn nếu thấy ưng ý rồi thì xin chúc mừng! Bạn đã vừa hoàn tất 1 bài viết chuẩn SEO, và (hy vọng rằng) cũng chuẩn với người đọc.

Trên đây, tôi đã trao đổi hết những bước cần thực hiện để viết bài. Để dễ theo dõi và rà soát lại, tôi sẽ nêu lại những ý chính, chỉ liên quan đến SEO để bạn dễ tra cứu.

Tóm tắt lại những điểm quan trọng để viết bài chuẩn SEO

Từ khóa chính phải xuất hiện trong thẻ meta, tiêu đề chính (1 lần), tiêu đề phụ (1-2 lần), đầu nội dung (1 lần), đường link (1-2 lần).
Số lần lặp lại từ khóa chính: 1 lần / 100 từ, phân bổ hợp lý tự nhiên. Nên xem xét bổ sung khóa phụ vào những vị trí thích hợp.
Bôi đậm hoặc in nghiêng những câu từ quan trọng và cần nhấn mạnh. Trong đó nên có từ khóa, nếu có thể. Không nên gạch chân, vì người đọc dễ nhầm với đường link.
Đặt đường link đến bài viết khác có ý nghĩa liên quan, nếu thấy thích hợp. Tương tự, đặt 1-2 đường link đến bài viết có nội dung chất lượng trên website khác, có thể cân nhắc chọn thuộc tính “follow” hoặc “nofollow”.
Minh họa nội dung bằng một vài tấm ảnh đẹp, trong đó để tên file ảnh chứa từ khóa không dấu. Điền từ khóa chính vào trong thuộc tính “Alt” khi đăng ảnh lên web.

Vậy là xong những gì liên quan đến chuẩn SEO cho bài viết. Lý thuyết cũng chỉ là thế, chỉ là áp dụng thế nào mà thôi. Thêm một lần nữa chúng ta cần ghi nhớ: con người mới thực sự là đối tượng đọc bài viết.

Vậy viết sao cho độc giả thấy hay, thấy thích là đạt yêu cầu. SEO chỉ là công cụ để giúp Google nhận biết bài viết có chất lượng mà thôi. Hãy luôn lưu tâm “Content is king”, và bạn sẽ không thể sai.

Đến đây tôi kết thúc bài viết về cách viết bài chuẩn SEO. Bài khá dài, cám ơn bạn đã đọc. Nếu thấy hữu ích thì Like & Share để người khác cùng tham khảo nhé.

Xin chào và hẹn gặp bạn trong bài viết tiếp theo.

1. Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là khái niệm dùng để chỉ những bài viết có nội dung được tối ưu, thể hiện sự thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của người tìm kiếm.

Bên cạnh đó cũng phải đảm bảo về mặt trình bày, đảm bảo việc tối ưu tần suất từ khóa. Để bài viết đạt được các thứ hạng cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

2. Cách viết bài chuẩn SEO là gì?

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa chính và từ khóa phụ.

Muốn viết bài cho website, trước hết chúng ta cần xác định chủ đề của bài viết thông qua các từ khóa.

Trong quá trình viết bài chuẩn SEO, nội dung cần xoay quanh các từ khóa chính và đôi khi xen kẽ bằng các từ khóa phụ – là những từ/ cụm từ có ý nghĩa liên quan nhưng khác nhau đôi chút về câu chữ, để khiến bài viết sinh động.

Tránh lặp từ và thích hợp với từng văn cảnh của bài viết.

Từ đó cũng giúp cả người đọc lẫn công cụ tìm kiếm xác định được chủ đề của bài viết, xem có thích hợp với nhu cầu của họ hay không.

Vậy làm thế nào để xác định được từ khóa khi bắt đầu viết bài SEO?
B1: Xác định chủ thể chính của website mà bạn đang muốn tối ưu. Nội dung website bạn mong muốn hướng tới là gì?
B2: Nghiên cứu các kiến thức liên quan đến chủ thể đó. Nếu bạn là người chưa có kiến thức chuyên môn thì có thể tham khảo trên các trang công cụ tìm kiếm, kiểm tra thứ hạng từ khóa để hiểu được những khái niệm cơ bản hay những kiến thức có ý nghĩa liên quan để phục vụ cho các giai đoạn tiếp theo.
B3: Lên danh sách từ khóa: Sau khi nắm được các kiến thức nền tảng, xác định được chủ thể của website, hãy bắt đầu lên danh sách các từ khóa liên quan. Ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs để tìm các từ khóa chính và phụ.
B4: Tiến hành kiểm tra lượng tìm kiếm của từ khóa xem từ khóa đã thích hợp với thị hiếu của người đọc hay chưa, rồi sắp xếp các từ khóa đó theo các nhóm liên quan để xây dựng được bộ từ khóa cho chiến dịch SEO của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu và tham khảo các bài viết, các trang web thuộc cùng nhóm ngành để có cái nhìn phong phú hơn cho chiến dịch.

Bước 2: Tìm kiếm tư liệu tham khảo và lên cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Sau khi xác định được chủ thể, các từ khóa chính và phụ cho bài viết, hãy tham khảo một số tư liệu liên quan để nắm được các kiến thức cơ bản trước khi viết content chuẩn SEO bằng cách:

Đọc các bài viết có ý nghĩa liên quan thuộc top đầu (3 đến 5 bài hoặc hơn)
Tham khảo các bài viết trong nước và ngoài nước có cùng chủ đề (2 đến 3 bài)
Chuẩn bị hình ảnh và video minh họa

Tiếp theo hãy xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO mẫu kết hợp phác thảo nội dung với các phần tương tự như thời đi học với cả ba phần: phần đầu, phần thân và phần cuối:

Phần đầu: mang các thông tin giới thiệu, dẫn dắt và khơi gợi về chủ đề của bài viết. Là phần quan trọng nhất, quyết định việc người đọc có tiếp tục với bài viết hay không, do đó phần này cần có nội dung thật sự hấp dẫn và thu hút. Bạn cũng có thể xây dựng nội dung của phần này theo nguyên tắc 5W1H (What – Who – When – Where – Why – How).
Phần thân: là phần khung nội dung chi tiết với các sub-heading xoay quanh chủ đề và các từ khóa đã xác định trước đó theo cấu trúc kim tự tháp ngược.
Tại đây, hãy dùng các kỹ thuật viết content SEO của mình như nêu vấn đề, tạo tranh luận, đưa ra các bằng chứng, kiến thức nền một cách chi tiết và hợp lý. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị các hình ảnh, video minh họa thích hợp với bài viết và các mục con của bài để người đọc dễ hiểu, dễ nắm bắt và giải đáp được các thắc mắc của họ.

Sau khi xây dựng được khung bài viết chuẩn SEO mẫu hãy cùng bắt tay vào cách viết Content chuẩn SEO.

Bước 3: Triển khai cách viết bài SEO hiệu quả

Trong quá trình viết Content chuẩn SEO, hãy luôn nhớ rõ chủ đề mà mình đang viết để việc truyền tải thông tin không bị sai lệch, không đáp ứng được nhu cầu đặt ra bạn đầu. Hãy luôn đặt mình vào vị trí của người đọc và đóng vai trò là một chuyên gia để sáng tạo ra những nội dung tuyệt vời.

Quan trọng nhất trong một bài viết chuẩn SEO vẫn là phần nội dung.

Nội dung phải đảm bảo có giá trị, cung cấp thông tin chính xác, có nguồn gốc rõ ràng nhưng vẫn phải đảm bảo được tính unique, tuyệt đối không copy, sao chép từ các trang web khác nếu không muốn bị các trang công cụ tìm kiếm phạt.

Lưu ý hướng dẫn viết bài chuẩn SEO:

Khi viết bài SEO, hãy luôn tìm cách để đưa từ khóa chính và phụ vào nội dung. Thông thường mọi người hay dùng cách nhồi từ khóa để mặt độ từ khóa chính đạt khoảng 3% cho thích hợp và đảm bảo không có page trùng lặp từ khóa.

Tuy nhiên, để tránh gây nhàm chán cho bài viết, bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa hay có từ có ý nghĩa liên quan theo chủ đề để đưa vào bài viết. Ngoài ra, các từ khóa cũng nên được đặt rải rác ở các phần: Title, SEO title, meta description, heading, URL, link v.v….

Bạn cũng có thể sử dụng tối đa các chức năng của công cụ soạn thảo như bôi đậm, in nghiêng hay gạch chân để làm nổi bật các nội dung quan trọng, chú giải hay đặc biệt là với các từ khóa. Định dạng bộ gõ để đánh số thứ tự các mục hay các gạch chấm đầu dòng phân cách ý cũng sẽ giúp người dùng dễ theo dõi và các máy tìm kiếm dễ hiểu cấu trúc nội dung của bạn hơn.

Hãy cân nhắc tìm kiếm các vị trí có thể chèn thêm link (backlink, internal link, external link) hay các kêu gọi hành động để các link đó phát huy tác dụng đưa người đọc về các bài viết sâu hơn trong website của doanh nghiệp bạn, góp phần quảng bá cho website.

Song song với các nội dung bằng chữ, hãy chèn thêm các hình ảnh/ video minh họa thích hợp để bài viết được sống động và dễ hiểu hơn cho người đọc.

Cuối cùng, hãy đảm bảo nội dung của bạn đã được tối ưu khả năng đọc (có thể tham khảo qua plugin Yoast SEO) và tối ưu theo chuẩn SEO.

Vậy tối ưu nội dung theo chuẩn SEO là như thế nào? Ta hãy cùng tìm hiểu ở bước tiếp theo.

Bước 4: Tối ưu content chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO là bài viết cần đảm bảo tối ưu các yếu tố:

1. Tối ưu URL/ slug

URL cần phải rõ ràng cho các máy tìm kiếm và người đọc để có thể tối ưu SEO, trước khi bạn submit url google. Và để tối ưu Slug/ URL bạn cần phải:

Chọn các URL có chứa từ khóa chính với lưu lượng tìm kiếm cao nhất
URL nên càng ngắn càng tốt nhưng phải có nghĩa, dễ đọc và khiến người đọc dễ nhớ
Nếu muốn thay đổi URL hãy sử dụng 301 redirect URL cũ thành URL mới.

2. Tối ưu Title

Mỗi bài đăng chỉ có được một thẻ Title – Tiêu đề duy nhất nên hãy chắc chắn rằng thẻ title của bạn đáp ứng các yêu cầu bên dưới:

Title phải ngắn gọn (dưới 60 ký tự) để đảm bảo được hiển thị hoàn toàn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm
Phải tóm tắt được nội dung cơ bản của bài viết, không đặt các tiêu đề không liên quan đến nội dung.
Nên đưa các từ khóa mục tiêu vào tiêu đề nhưng không được lạm dụng quá nhiều.

3. Tối ưu Heading 1

Mỗi bài viết chỉ nên có một H1 duy nhất, do đó:

Không nên để H1 và tiêu đề bài viết giống nhau
H1 chỉ nên chứa tối đa 70 ký tự trong đó có chứa từ khóa có lượng tìm kiếm cao thứ 2 và từ khóa này nên đứng đầu H1
Nếu đưa số lượng vào H1 thì nên ưu tiên dùng các số lẻ đi kèm với các tính từ có sắc thái mạnh mẽ để tăng CTR

VD: 3 cách tối ưu SEO Content cho trang thương mại điện tử mới nhất 2022
4. Tối ưu Sub-Heading (H2, H3, H4 v.v…)

Như đã nói ở phần xây dựng bố cục bài viết, các sub-heading nằm ở phần thân của bài viết. Khi tối ưu SEO ở phần này:

Các sub-heading nên làm rõ bố cục và ý nghĩa của bài viết
Các H2 hỗ trợ làm rõ nghĩa cho H1, H3 hỗ trợ cho H2, H4 hỗ trợ cho H3 v.v…
Các sub-heading cũng nên được in đậm và chèn thêm keywords.
Mỗi đoạn văn chứa trong sub-heading không nên chứa quá 300 chữ
Nếu bài viết đã có H2 thì phải dùng từ 2 H2 trở lên để đảm bảo tính logic cho bài viết. Tương tự với các H3, H4…

5. Tối ưu Meta Description

Meta description là bản tóm tắt mô tả nội dung của trang web, giúp thu hút người đọc đến với trang của bạn từ trang kết quả của công cụ tìm kiếm.


Dịch vụ seo top Với Viet SEO và nhiều gói dịch vụ khác nhau có thể đáp, Với phương pháp SEO tổng thể do Viet SEO thực hiện tối ưu đảm bảo tính bền vững và hỗ trợ tối ưu cho sự tăng trưởng của website trong thời gian
© 2007 - 2022 http://dongcauthang.nhadatvangsaigon.com
- Phone: +84-908-744-256